BH Media nói gì về việc tiếng Quốc ca trong trận Việt Nam – Lào bị tắt?

BH Media đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất thời điểm này, vì dân mạng cho rằng sự cố tắt tiếng Quốc ca là do vụ “bản quyền bản ghi” của công ty này.

BH Media không liên quan đến việc tắt tiếng Quốc ca

Sự việc người hâm mộ bóng đá không thể nghe được phần hát Quốc ca trước trận đấu Việt Nam – Lào tối 6/12 qua YouTube đã khiến dân tình xôn xao. Thông báo trên Youtube của Next Sports (Next Media) khi tường thuật trận đấu khi rõ, họ tắt tiếng phần lễ chào cờ vì lý do bản quyền âm nhạc.

Dân tình lập tức cho rằng, người đứng sau sự việc này chính là BH Media – đơn vị quản lý bản quyền bản ghi “Tiến quân ca” của Hồ Gươm Media. Đây là một bản ghi rất nổi tiếng và phổ biến. VTV từng bị “đánh gậy bản quyền” trên YouTube video vì để lọt tiếng bản thu này.

BH Media phủ nhận việc liên quan đến sự cố “tắt tiếng” Quốc ca trên các kênh tường thuật bóng đá trên YouTube.

Họ chỉ đang được Hồ Gươm Audio ủy quyền quản lý và khai thác bản ghi Tiến quân ca trên YouTube. Theo đó, bất kỳ ai sử dụng bản ghi này của Hồ Gươm mà chưa xin phép, đều vi phạm bản quyền.

Về vụ việc tắt nhạc phần chào cờ trước trận đấu, BH Media khẳng định: “Vụ việc các kênh YouTube tắt tiếng Quốc ca lần này không hề liên quan đến BH Media”.

Đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng để an toàn

Cũng trên tờ Thanh Niên, BH Media chia sẻ thêm thông tin về việc bản quyền bản ghi Quốc ca. Trước đó, ngày 16/11, trong trận Việt Nam – Ả Rập Xê Út, kênh YouTube của FPT (đơn vị có bản quyền tiếp sóng trận đấu này) đã mất doanh thu vì vi phạm bản quyền bản ghi “Tiến quân ca” do Hãng đĩa Marco Polo sản xuất.

Kênh YouTube của FPT từng bị đánh gậy bản quyền do trận đấu sử dụng bản ghi “Tiến quân ca” của hãng Marco Polo.

Theo lý giải của bản quyền âm nhạc trên YouTube, có thể hiểu các nhà sản xuất không có quyền sở hữu Quốc ca Việt Nam, nhưng họ có quyền sở hữu với bản ghi mà họ bỏ tiền ra sản xuất và đã đăng ký bản quyền trên YouTube. Chính vì ban tổ chức sân đã sử dụng bản ghi này mà không xin phép (hoặc trả tiền bản quyền) mới khiến các YouTube ở Việt Nam tiếp sóng có nguy cơ bị mất doanh thu. Do đó, họ đã tắt tiếng để tránh vi phạm bản quyền.

ĐTTVN cần chuẩn bị bản ghi Quốc ca có bản quyền?

Trên MXH, nhiều luồng ý kiến, tranh luận khác nhau đang khiến câu chuyện bản quyền YouTube trở nên nóng hơn. Nhiều KOL, Facebooker nổi tiếng quan tâm đến vụ việc đã lên tiếng. Nhiều người cho rằng, đây là một việc không thể chấp nhận được, yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền về văn hóa vào cuộc.

Một số ý kiến đáng chú ý:

– Có lẽ đã đến lúc đoàn thể thao Việt Nam nên suy nghĩ nghiêm túc về việc này, thay vì đẩy bức xúc cho dân mạng. Khi ra nước ngoài thi đấu, nếu chúng ta chủ động chuẩn bị các bản ghi Tiến quân ca có bản quyền nộp cho Ban tổ chức sân thì quyền lợi của các đơn vị tiếp sóng được đảm bảo mà không cần tắt tiếng Quốc ca.

– Cố nhạc sĩ Văn Cao và gia đình đã hiến tặng tác quyền bài quốc ca cho Quốc hội Việt Nam rồi, nhưng bản quyền bản ghi thì có thể có các công ty khác nhau sở hữu. Họ bỏ tiền ra đầu tư dàn nhạc, ghi âm và phát sóng, họ có quyền bản quyền và đánh gậy vi phạm là đúng rồi! Theo tôi hiểu, nếu VTV hay ai khác sử dụng bản ghi mà BH Media sở hữu là vi phạm, nếu sử dụng cũng bài quốc ca nhưng là bản ghi khác thì sẽ không sao.

– Tốt nhất để tránh bản quyền khi phát sóng, cơ quan văn hóa nên tự trình diễn bài hát Quốc ca thật chỉn chu, thu âm và phát vào các dịp lễ. Đây sẽ là bản ghi chung cho các sự kiện trọng thể luôn, thế thì không cần lăn tăn chuyện bản quyền khi phát sóng nữa!

Nguồnn: https://soha.vn/bh-media-noi-gi-ve-viec-tieng-quoc-ca-trong-tran-viet-nam-lao-bi-tat-20211207083034499.htm

You may also like...